“Hè vui đọc sách” phục vụ trẻ từ thành thị đến nông thôn

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 21:12 - Người đăng bài viết: Huynh Chau Yen
“Hè vui đọc sách” phục vụ trẻ từ thành thị đến nông thôn

“Hè vui đọc sách” phục vụ trẻ từ thành thị đến nông thôn

“Hè vui đọc sách” là chương trình hoạt động hè do Thư viện (TV) tỉnh phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Tỉnh tổ chức. Chương trình nhằm góp phần tạo môi trường sinh hoạt an toàn lành mạnh, giáo dục các em phát triển toàn diện
Những ngày cuối tháng 5 này, Thư viện Đồng Tháp đã sắp xếp lại các quyển sách bắt mắt hơn, đồng thời bổ sung nhiều đầu sách mới dành cho thiếu nhi (TN). Từ khi kết thúc kỳ thi học kỳ 2, năm học 2015 - 2016 đến nay, trung bình mỗi ngày TV phục vụ từ 400 - 600 thiếu nhi. Có em được ba mẹ, thầy cô đưa đến TV, có em lớn hơn thì có thể tự đi một mình. Chị Nguyễn Khánh Phương, ngụ phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Hè này con tôi thích đến TV vì nơi đây đúng là điểm học mà chơi. Các em được ngồi, nằm đọc các loại sách mình yêu thích, chơi các trò chơi trí tuệ. Khi đến đây các em không còn chú ý đến các trò chơi trên điện thoại và biết cách đọc sách, hứng thú với sách báo nên vợ chồng tôi rất vui”.
          Sau một năm bận rộn với việc học ở trường, học sinh cũng như phụ huynh rất muốn có những ngày nghỉ, mong có được một không gian giải trí lành mạnh. Nắm bắt được tâm tư của trẻ và phụ huynh nên TV tỉnh đã lên kế hoạch “dài hơi” nhằm phục vụ tốt cho các em trong dịp hè này. Đó là từ ngày 1/6 - 31/8, TV mở các lớp hướng dẫn miễn phí như đọc sách sáng tác truyện tranh, đọc sách viết cảm nhận, giới thiệu sách - kể chuyện sách, học tiếng Anh trên máy vi tính,… Ngoài ra còn có các hoạt động vui học, vui đọc, các lớp hướng dẫn có thu phí hỗ trợ như cờ vua, vẽ tranh, múa, hát. Cô Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc TV tỉnh cho biết, chương trình hoạt động hè năm nay nhằm giúp các em có kỹ năng đọc sách, ví dụ như sau khi đọc xong quyển sách, bài báo thì cán bộ TV sẽ đặt câu hỏi đến các em về những nội dung có liên quan đến quyển sách ấy. Cũng theo cô Hoa, do có đông TN tìm đến TV vào dịp hè nên TV cũng đã tăng cường cán bộ trực phục vụ.
Năm nay chương trình được khởi động đúng dịp khắp nơi chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế TN (1/6) và “Tháng hành động vì trẻ em” nên càng có ý nghĩa hơn. Tại buổi khai mạc chương trình vào sáng qua (31/5), TV đã cho ra mắt bạn đọc nhí về hoạt động trưng bày xếp sách nghệ thuật chủ đề “Đồng Tháp quê em”; triển lãm và giới thiệu sách với chủ đề: truyện tranh, truyện cổ tích, cờ vua, cờ tướng, báo - tạp chí TN, môi trường, an toàn giao thông, người tốt việc tốt, biển đảo,… Ngoài ra, TV còn tổ chức các cuộc thi vẽ tranh theo sách, thi đấu cờ vua, tô màu tranh vẽ, trả lời câu hỏi tìm hiểu về du lịch Đồng Tháp với chủ đề “Em là đại sứ du lịch”.
Điểm mới của chương trình “Hè vui đọc sách” năm nay là TV tỉnh sẽ phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức phục vụ tận cơ sở. Theo đó từ ngày 1/6 - 31/8, chương trình sẽ tìm đến 11 xã của các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Tháp Mười và Cao Lãnh nhằm hướng dẫn các em kỹ năng đọc sách, đọc truyện tranh để viết cảm nhận. Chị Trần Thị Thanh Duyên, cán bộ Phòng Thông tin tuyên truyền - TV tỉnh cho biết, sở dĩ TV mang sách, báo, truyện tranh và các dụng cụ phục vụ nhu cầu giải trí, học tập tận cơ sở phục vụ các em vì so với thành thị thì nhu cầu tiếp cận sách báo của các em ở nông thôn còn thiếu thốn hơn rất nhiều. Phần nữa là vừa qua, TV tỉnh có tổ chức chương trình chuyến xe tri thức đến các xã nông thôn thấy các em có nhu cầu cao trong việc tiếp cận sách báo cũng như các cuộc thi có liên quan đến văn hóa đọc do TV tỉnh tổ chức.
Dẫu Chương trình “Hè vui đọc sách” không thể tìm đến hết được với thiếu nhi toàn tỉnh, song cho thấy sự quan tâm, gần gũi hơn của các cơ quan, đoàn viên thanh niên đối với TN. Qua đây, phần nào giúp các em có sân chơi lành mạnh dịp hè.
Tác giả bài viết: Hữu Nghĩa

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay