Hành trình về Côn Đảo anh hùng

Đăng lúc: Thứ năm - 10/04/2014 22:16 - Người đăng bài viết: Huynh Chau Yen
ĐVTN nghe thuyết trình về nhà tù tại Côn đả. Ảnh: Tấn Trung Huệ

ĐVTN nghe thuyết trình về nhà tù tại Côn đả. Ảnh: Tấn Trung Huệ

Côn Đảo đã từng là nơi bị giam cầm, tù đày và bị tra khảo dã man của hơn 200 ngàn chiến sĩ Cách mạng và đồng bào yêu nước, nơi yên nghỉ của trên 20 ngàn người đã ngã xuống cho hòa bình của dân tộc.
Hướng tới kỷ niệm 39 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2014). Chi đoàn cơ sở Sở Tài chính Đồng Tháp vừa tổ chức hành trình về Côn Đảo anh hùng trong thời gian 05 ngày.
 Ấn tượng đầu tiên khi ĐVTN đến Côn Đảo là một quần thể gồm nhiều đảo lớn, nhỏ được bao bọc bởi biển nước bao la, xanh ngát. Ngắm nhìn vùng đất tuyệt đẹp này, ít ai nghĩ rằng Côn Đảo đã từng là nơi bị giam cầm, tù đày và bị tra khảo dã man của hơn 200 ngàn chiến sĩ Cách mạng và đồng bào yêu nước, nơi yên nghỉ của trên 20 ngàn người đã ngã xuống cho hòa bình của dân tộc.
Ngoài ra, đoàn đã được tham quan nhiều di tích nổi tiếng như Bảo tàng Côn Đảo - nơi lưu giữ những hiện vật, hình ảnh qua 113 năm cai trị tàn khốc của thực Pháp và đế quốc Mỹ. Chúng đã biến Côn Đảo trở thành “địa ngục trần gian” với một hệ thống nhà tù Côn Đảo gần như xuyên suốt chiều dài của hòn đảo chín. Những tên gọi: chuồng cọp Pháp, chuồng cọp kiểu Mỹ, Hầm phân bò,… đã được nghe nhiều lần nhưng khi tận mắt chứng kiến, cả đoàn mới hiểu được sự khủng khiếp của cái gọi là nhà tù Côn Đảo.
Song song đó, Đoàn đến Nghĩa trang Hàng Dương - nơi yên nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ. Tại đây, đoàn đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh để bảo vệ đất nước, quê hương. Mỗi thành viên cũng đã tỏa đi khắp nghĩa trang để thắp nhang lên từng phần mộ, qua đó thể hiện tấm lòng thành kính của thế hệ trẻ đối với các anh Hùng đã khuất. Đặc biệt, bên mộ nữ Anh hùng Võ Thị Sáu, đoàn đã dừng chân tìm hiểu và nghe những huyền thoại xung quanh cuộc đời và sự hy sinh anh dũng của Chị.
Và cũng tại Côn Đảo đoàn đã tham gia hoạt động đốt lửa trại và giao lưu với Đoàn Thanh niên Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Hành trình về Côn đảo anh hùng là chuyến đi để thấy được bài học lịch sử hết sức quý báu không thể nào quên, để mỗi ĐVTN thêm trân trọng sự hy sinh của cha ông, thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân. Những bài học quý báu nơi đây sẽ mãi là trang sử mang giá trị giáo dục truyền thống sâu sắc đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
 
Tác giả bài viết: CĐCS Sở Tài chính

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay