Hành trình về Côn Đảo: Lan tỏa niềm tin và ý chí

Đăng lúc: Thứ năm - 18/08/2016 22:27 - Người đăng bài viết: Huynh Chau Yen
Đoàn thanh niên  Khối các cơ quan tỉnh viếng mộ AHLLVT Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo

Đoàn thanh niên Khối các cơ quan tỉnh viếng mộ AHLLVT Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo

Chuyến về nguồn tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trong thời gian 04 ngày do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp tổ chức để thăm, tìm hiểu các Khu di tích lịch sử trên đảo như: Nghĩa trang Hàng Dương, Bảo tàng Côn Đảo, Nhà tù Phú Sơn, Phú Hải Côn Đảo; Cầu tàu 914; các khu bảo tồn thiên nhiên và thăm hỏi các gia đình chính sách…
Tại đây, các cán bộ Đoàn thuộc Khối các cơ quan tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa: Viếng Nghĩa trang Hàng Dương, Đoàn thành kín thắp hương lên hàng ngàn phần mộ của các anh hùng, chiến sĩ, nhà yêu nước đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong đó có phần mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Văn Hiếu và anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu,…
Đến thăm Khu di tích nhà tù Côn Đảo, tận mắt chứng kiến sự dã man của thực dân, đế quốc, các thành viên trong đoàn mới cảm nhận hết được ý chí quật cường của những chiến sĩ cách mạng. Trong suốt 113 năm cai trị ( 1862-1975), Thực dân pháp và Đế quốc Mỹ đã giam cầm đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước thuộc nhiều thế hệ. Chúng biến Côn Đảo thành “ Địa ngục trần gian” khét tiếng. Những cái tên trại Phú Hải, trại Phú Tường hay còn gọi chuồng cọp Pháp, trại giam Phú Bình hay còn gọi chuồng cọp Mỹ, Cầu tàu 914... mà từ trước đến nay chúng tôi chỉ được nghe, thấy qua sách báo, tranh ảnh thì giờ đây nó đang hiển hiện, phơi bày thực tế.
Trong đoàn đi ai cũng xúc động và lặng người đi khi tận mắt nhìn thấy nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng bằng một hệ thống các nhà tù hết sức dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đứng trước sự đàn áp tàn khốc của kẻ thù, nhưng các chiến sĩ cách mạng đã thể hiện ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, giữ vững khí tiết người cộng sản. Chính tinh thần và dũng khí đó đã hun đúc nên những giá trị cao quý và truyền lại để tạo sức mạnh và niềm tin vững chắc cho thế hệ trẻ hôm nay.
 Trong chuyến Hành trình về Côn Đảo, các thành viên trong đoàn đã đến thăm, tri ân các gia đình chính sách và trao tặng 3 gia đình chính sách tại Côn Đảo ( mỗi gia đình 1 triệu đồng) nhằm bày tỏ lòng tri ân công lao to lớn của các gia đình đã cống hiến hết sức mình để dành lại hòa bình, độc lập hôm nay.
Đồng Chí Hồ Chí Thắng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: "Chuyến Hành trình về Côn Đảo có ý nghĩa sâu sắc, đây là nơi giáo dục truyền thống yêu nước một cách thiết thực, không giáo điều, không sách vở. Những cán bộ Đoàn tham gia trong cuộc hành trình lần này sẽ là những hạt nhân truyền ngọn lửa cách mạng đến với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau".
Theo đồng chí Phan Thị Thanh Tuyền - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chia sẻ "chuyến hành trình về Côn Đảo là một bài học quý đối với mỗi thành viên, góp phần hun đúc niềm tin và ý chí cho tuổi trẻ hôm nay. “ Chuyến thăm Côn Đảo thật ý nghĩa đối với mỗi cán bộ đoàn tìm về cội nguồn dân tộc. Chúng tôi tự nhủ lòng sẽ tiếp nối truyền thống các thế hệ cha ông đi trước, nguyện cống hiến hết sức mình để xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp”
Đối với nhiều người dân Việt Nam, Côn Đảo ngày nay là một khu di tích lịch sử cách mạng vĩ đại, là trường học Cách mạng vượt trên mọi thời đại, một vùng đất hứa của Việt Nam dành cho mọi người hướng về, tìm đến để nhớ lại cội nguồn và giáo dục truyền thống Cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi.

* Một vài hình ảnh trong chuyến hành trình:


ĐVTN Khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp trong chuyến về nguồn tại Côn Đảo

Đoàn nghe hướng dẫn viên kể về những kiểu hành hạ, đàn áp tù chính trị yêu nước
ở hệ thống nhà tù Côn Đảo tại Phòng giam Trại Phú Hải


 

Đoàn đến thăm,  tặng quà các gia đình chính sách tại Côn Đảo
Tác giả bài viết: Kim Ngân

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay