Đẩy mạnh truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Đăng lúc: Thứ tư - 21/01/2015 22:35 - Người đăng bài viết: Huynh Chau Yen
Đẩy mạnh truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Đẩy mạnh truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Nhiều em trong độ tuổi VTN có được sự hiểu biết, nhận thức rõ ràng hơn về SKSS, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm, sinh lý ở lứa tuổi của mình.
      Bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên, năm qua, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh còn đẩy mạnh việc truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên (VTN) cho sinh viên, học viên các trường cao đẳng, trung cấp nghề - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động thiết thực giúp cho nhiều em trong độ tuổi VTN có được sự hiểu biết, nhận thức rõ ràng hơn về SKSS, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm, sinh lý ở lứa tuổi của mình.
       Chị Phan Thị Thanh Tuyền - Bí thư Đoàn khối cho biết “truyền thông kiến thức chăm sóc SKSS VTN là một hoạt động nằm trong Đề án Phát triển thanh niên tỉnh Đồng Tháp đã được Đoàn khối phối hợp với Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh triển khai từ tháng 6/2014 dưới hình thức diễn đàn. Tham gia diễn đàn, các em được xem các đoạn video clip tuyên truyền về SKSS tuổi dậy thì, trực tiếp nghe diễn giả thông tin một số nội dung liên quan đến SKSS VTN như: sự trưởng thành của lứa tuổi, việc có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, những hậu quả sinh con khi còn quá trẻ, các bệnh viêm nhiễm, lây truyền qua đường tình dục, xâm hại và bạo hành tình dục”... Song song đó, các em còn được trực tiếp trao đổi những vướng mắc thầm kín để các diễn giả giải đáp. Đến nay, Đoàn khối đã tổ chức được 2 diễn đàn tại 2 đơn vị: Trường Trung cấp nghề - Giáo dục Thường xuyên Tháp Mười và Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp. Ngoài ra, tại các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng đã tổ chức trên 10 buổi tuyên truyền, có gần 1.000 lượt thanh thiếu niên tham gia.
       Thông qua các buổi diễn đàn giúp nhiều sinh viên, học viên thấy được tầm quan trọng của việc hiểu biết về chăm sóc SKSS VTN, mạnh dạn hỏi về vấn đề tế nhị này, đồng thời biết cách xây dựng quan hệ tình bạn, tình yêu đúng đắn, trong sáng.
Em Lâm Hồng Xuân lớp Kế toán CKD12A, Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp chia sẻ: “Sau khi tham gia diễn đàn Chăm sóc SKSS VTN em đã hiểu và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Qua diễn đàn em được chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều thầm kín, khó nói về chăm sóc SKSS như: các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn ở tuổi VTN; thực trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân... Hiểu được những điều này để em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần”.
      Cô Nguyễn Thị Bích Ngưng - cán bộ phụ trách y tế Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp cho biết: “Đây là mô hình hay giúp các em hiểu biết về kiến thức chăm sóc SKSS và có được cái nhìn đầy đủ, tích cực về vấn đề vốn được coi là khó nói. Hy vong, thời gian tới Đoàn khối và Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh tiếp tục tổ chức hoạt động này ở trường và các đơn vị trường khác trên địa bàn tỉnh”.
Được biết, thời gian tới Ban Thường vụ Đoàn Khối sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức diễn đàn tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp và tranh thủ hỗ trợ của các đơn vị hữu quan để tổ chức Hội thi “Truyền thông SKSS VTN” tạo điều kiện cho các trường tham gia, giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong tuyên truyền, giáo dục về các lĩnh vực này cho sinh viên, học viên của mình ngày một hiệu quả hơn.
 
Tác giả bài viết: Bích Liễu

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay