Chủ động phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn

Đăng lúc: Thứ tư - 13/04/2016 03:46 - Người đăng bài viết: Huynh Chau Yen
ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường. Ảnh: Internet

ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường. Ảnh: Internet

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất của nhân dân địa phương. Đáng ngại hơn là ở một số nơi lượng nước trên các sông, hồ không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân và sản xuất của các địa phương trong vùng. Và đặc biệt ở Đồng Tháp một số địa phương khu vực biên giới người dân gặp nhiều khó khăn trong việc thiếu nước sinh hoạt.
Để chủ động phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn, các cơ sở Đoàn và ĐVTN cần có biện pháp tuyên truyền đến rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân về các nội dung như: sử dụng tiết kiệm nước sạch, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông; tuyên truyền các giải pháp kỹ thuật, mô hình hiệu quả để tiết kiệm nước ngọt trong sản xuất; giới thiệu các mô hình sản xuất tiết kiệm nước, giới thiệu các giống cây trồng chịu hạn và chịu mặn tốt. Đồng thời phát động trong đoàn viên thanh niên nghiên cứu các mô hình ứng dụng thích hợp.
Ngoài ra, huy động các đội thanh niên xung kích, tổ chức các phong trào tham gia thực hiện khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, khoan giếng, vận chuyển nước sạch, dẫn dòng, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của dân… lồng ghép vào các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tập trung trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016. Đi đầu trong việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản xuất, điều chỉnh giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình mới.
Song song đó, chủ động huy động các nguồn lực xã hội hóa chuẩn bị hỗ trợ đoàn viên, thanh niên và nhân dân các địa phương chịu ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn về trang thiết bị như: xây dựng hệ thống giếng khoan, xây bể chứa nước, thùng đựng nước sạch; hệ thống lọc nước lợ thành nước ngọt, cây con giống.
 

Nguồn tin: Ban Biên tập

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem Phim HayXem Phim Hay