Tuyên truyền hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ II (08-05-2013)

Đăng lúc: Thứ ba - 14/05/2013 03:17 - Người đăng bài viết: Phan Tuyền
Khi tham gia giao thông người đi bộ (Bộ hành) phải chấp hành đầy đủ những quy định cụ thể:
1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.
 
2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.
4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
 
5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.
2. NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ TAI NẠN GIAO THÔNG ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐI BỘ:
* Nguyên nhân:
Trên thực tế, các tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ vi phạm luật chiếm tỷ lệ không nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu do: đi bộ dưới lòng lề đường, sang đường tùy tiện, không đúng nơi quy định; trèo rào chắn, nhảy qua dải phân cách; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; mang vác vật cồng kềnh không bảo đảm an toàn, gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ trên đường không kịp xử lý dẫn tới va chạm trực tiếp với người đi bộ hoặc tránh người đi bộ va chạm với các phương tiện khác.
* Hậu quả:
Tai nạn giao thông đường bộ và những thiệt hại do tai nạn gây ra đang là nỗi lo và vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Đó là thiệt hại về sinh mạng, thiệt hại về nhân lực, trí tuệ, gây tổn thương về tinh thần xã hội, về vật chất, tiền của và cả nỗi đau thể xác, tinh thần dai dẳng. Tai nạn giao thông có ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống của xã hội. Có rất nhiều trẻ trực tiếp bị tai nạn giao thông gây tử vong hoặc thương tật nặng nề và còn có biết bao trẻ khác bị ảnh hưởng gián tiếp bởi cha, mẹ các em bị tai nạn giao thông cướp đi sinh mệnh hoặc tàn tật. Theo thống kê, những người thiệt mạng do tai nạn giao thông chủ yếu là đàn ông, trụ cột của gia đình. Những người vợ xót xa khi mất đi người chồng thân yêu, đứa con nghẹn ngào vì tới đây sẽ chẳng còn được vòng tay người cha dạy dỗ, tất cả đều mang đến sự thương tâm và gánh nặng cho toàn xã hội.
3. QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐI BỘ
Khi tham gia giao thông, người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc về giao thông đường bộ. Tại Điều 12 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định:
1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không đi đúng phần đường quy định;
b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;
c) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.
2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;
b) Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;
c) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
3. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
 

Nguồn tin: Đoàn trường CĐCĐ Đồng Tháp

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay