Chi đoàn cơ sở Ban Tổ chức Tỉnh uỷ viếng và thắp hương mộ của Bà Trần Thị Nhượng

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/11/2013 04:06 - Người đăng bài viết: Phan Tuyền
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày mất của bà Trần Thị Nhượng (Sáu Ngài), Bí thư Tỉnh uỷ đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp; sáng ngày 08/11/2013 (nhằm ngày mùng 06/10 âm lịch), Chi đoàn cơ sở Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đã đến viếng và thắp hương mộ của Bà Trần Thị Nhượng (Sáu Ngài) tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tỉnh.
Đoàn viên đến viếng và thắp hương mộ của Bà Trần Thị Nhượng (Bà Sáu Ngài) tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tỉnh.

Đoàn viên đến viếng và thắp hương mộ của Bà Trần Thị Nhượng (Bà Sáu Ngài) tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tỉnh.

Bà Trần Thị Nhượng sinh ngày 15/3/1896 tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), là một trong ba nữ giáo viên đầu tiên của tỉnh Sa Đéc.
Được thầy giáo Sa, giáo Cảnh tuyên truyền giác ngộ cách mạng, ngày 15/6/1928, Bà được kết nạp vào Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội. Năm 1929, Bà được kết nạp vào An Nam Cộng sản Đảng và làm Bí thư Chi bộ liên xã vào năm 1930. Tháng 3/1945, Tỉnh uỷ lâm thời Sa Đéc được thành lập, Bà được phân công làm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh.
Cách mạng Tháng Tám 1945 nổ ra, Bà trực tiếp chỉ huy quần chúng khởi nghĩa giành chính quyền. Cách mạng thành công, Bà được phân công đảm nhiệm nhiều vị trí từ Tỉnh đến Trung ương, đến năm 1966, Bà nghỉ hưu khi đang là Phó Giám đốc Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương.
Sau khi đất nước thống nhất, Bà trở về quê hương, được Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và đồng chí, đồng bào quý mến, tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng. Tuy tuổi cao, sức yếu Bà vẫn cố gắng đóng góp công sức bằng những ý kiến quý báu cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng Hội Phụ nữ và chăm lo đời sống cho người nghèo. Bà mất ngày 15/11/1988, thọ 92 tuổi.
Cuộc đời và hoạt động của bà Trần Thị Nhượng đã nêu tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức cách mạng trung kiên của người cán bộ, đảng viên, suốt đời thuỷ chung son sắt với Đảng và nhân dân. Với những cống hiến to lớn cho tỉnh Đồng Tháp nói riêng và cho đất nước nói chung, Bà đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, tên Bà được đặt cho Trường trung học cơ sở ở phường An Hoà, thành phố Sa Đéc và con đường trong nội ô thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc.
Tác giả bài viết: Phạm Minh Khoa
Nguồn tin: Bií thư CĐCS Ban Tổ chức Tỉnh ủy

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay