Đoàn khối các cơ quan Tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng

Đăng lúc: Thứ ba - 16/04/2013 01:09 - Người đăng bài viết: Trần Nghĩa Phương
Đồng hành cùng thanh niên

Đồng hành cùng thanh niên

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đoàn Khối các cơ quan Tỉnh nhận thức được tầm quan trọng của công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng; hàng năm Ban Thường vụ Đoàn Khối đều có định hướng và phân bổ chỉ tiêu giới thiệu Đoàn viên ưu tú đến tất cả các cơ sở Đoàn trực thuộc.
Trên cơ sở đó, các cơ sở Đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch, rà soát theo dõi và quản lý các đối tượng đoàn viên tại cơ quan, đơn vị; tham mưu phối hợp tổ chức các phong trào hành động cách mạng, các đợt sinh hoạt chính trị để tạo môi trường thuận lợi giúp đoàn viên, thanh niên tự nâng cao năng lực công tác, nâng cao trình độ về mọi mặt, tự rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.
          Để thực hiện tốt công tác này, trước tiên các cơ sở Đoàn trực thuộc đã chủ động tham mưu với cấp uỷ Đảng thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên tìm hiểu về Đảng, về yêu cầu xây dựng Đảng trong tình hình mới, tập trung quán triệt các nghị quyết, đường lối, chủ trương của Đảng, tiếp tục thực hiện “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Tỉnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2013 – 2015 và cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đồng thời, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị: Hội thi Theo Đảng ta đi, Hội thi tuyên truyền viên trẻ về tư tưởng Hồ Chí Minh; gặp gỡ, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, Bí thư Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn Khối trong chương trình Đồng hành cùng thanh niên năm 2013 ... Qua đó góp phần giáo dục nhận thức chính trị, nâng cao lý tưởng cao đẹp cho đoàn viên, thanh niên, giúp đoàn viên thanh niên học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phấn đấu để trở thành Đảng viên.
            Tăng cường tổ chức các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đáp ứng nhu cầu, quyền lợi về vật chất và tinh thần cho cán bộ, đoàn viên thanh niên nhằm tạo môi trường rèn luyện, thử thách năng lực hoạt động thực tiễn và tính kiên định lý tưởng cộng sản cho đoàn viên thanh niên; lồng ghép với việc triển khai thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, nhất là cấp Chi đoàn; quan tâm mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tạo cơ sở cho Đoàn bổ sung nguồn lực mới.
 Với những cách làm trên, từ Quý IV năm 2010 đến Quý I năm 2013, các cơ sở Đoàn đã tổ chức kết nạp 1414 đoàn viên mới đạt 97,8% cán bộ, công chức, viên chức, học sinh sinh viên có đủ điều kiện được kết nạp vào tổ chức Đoàn; đạt 99,3% các cơ sở trực thuộc Đoàn Khối đạt vững mạnh; giới thiệu 992  đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 744 đ/c được công nhận là cảm tình Đảng và được Đảng xem xét kết nạp 497 đ/c đạt tỷ lệ 66,8% so với số cảm tình Đảng và đạt 40,24% so với tổng số đảng viên mới kết nạp nữa nhiệm kỳ của Đảng bộ Khối.
Trong nữa nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Khối được duy trì và có bước củng cố phát triển. Đây là môi trường và điều kiện thuận lợi để cán bộ đoàn viên, thanh niên được bồi dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng được cơ sở triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ; đảm bảo đúng quy trình bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, từ đó đạt được những kết quả nhất định. Số lượng và chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng tăng, tỷ lệ đoàn viên ưu tú được Đảng xem xét kết nạp ngày càng cao. Các cơ sở  Đoàn có sự chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ Đảng cùng cấp trong công tác phát triển Đảng viên trẻ từ đoàn viên; xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, nâng cao chất lượng phê bình và tự phê bình trong đoàn viên, thanh niên để kịp thời uốn nắn, giáo dục động cơ vào Đảng đúng đắn cho thanh niên. Nhận thức về Đảng của đại bộ phận cán bộ đoàn viên thanh niên ngày càng có chuyển biến tích cực; luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, xung kích tình nguyện trong học tập, lao động, công tác và rèn luyện, từ đó nhiều đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều cán bộ trẻ, đảng viên trẻ đã trưởng thành được Đảng, chính quyền đánh giá, đề bạt, bố trí vào những chức vụ, cương vị công tác cao hơn tại cơ quan, đơn vị.
            Trong thời gian tới, Đoàn Khối tiếp tục quan tâm hướng dẫn việc cụ thể hoá các chương trình, kế hoạch, những giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện của các cơ sở Đoàn nhằm đạt kết quả cao hơn. Đa dạng các hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, các phong trào hành động thiết thực gắn với công tác xây dựng tổ chức, tạo điều kiện giúp đoàn viên được cống hiến và trưởng thành.

Nguồn tin: Thanh Tuyền - Đoàn khối các cơ quan Tỉnh Đồng Tháp

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem Phim HayXem Phim Hay